促銷專區
◎ 虎航曼谷機票7500元起(含稅),搭配機加酒只要11600元起,再送一堆好康 ➜ 請點我
◎ 二字頭掰掰!遊曼谷華欣住五星級虎航小資團只要19800元起(含稅),荷包省很大 ➜ 請點我

DSC01558.jpg

by Anan

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาวไต้หวัน ก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำเกี่ยวกับอาหารไทยไปหลายอย่างแล้วนะคะ ครั้งนี้อันอันก็เลยอยากจะแนะนำอาหารไทยทั้งสี่ภาค ให้เพื่อนๆได้รู้จักกันค่ะ

各位台灣的朋友大家好,之前我們的部落格介紹了許多泰國的美食,今天安安將把泰國四大區域的重點美食一次介紹給大家,讓大家對泰國菜有一個概括的了解。

                                               

ภาคกลาง 中部菜

อาหารภาคกลางเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย ทำให้รสชาติของอาหารภาคกลางไม่เน้นไปทางรสใดรสหนึ่งโดยเฉพาะ คือมีทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และหวานคลุกเคล้าไปตามชนิดต่างๆของอาหาร นอกจากนี้มักมีการใช้เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น เครื่องเทศ และมักใช้กะทิเป็นส่วนประกอบของอาหาร

泰國中部菜色種類繁多,菜色口味涵蓋了鹹、辣、酸、甜等各種味道,並沒有特別強調某一種口味。另外,中部菜也常常使用調味料如香料、魚露、檸檬汁、椰子汁等。

อาหารภาคกลางเป็นอาหารที่มักจะมีเครื่องเคียงของแนมร่วม รับประทานด้วย เช่น น้ำพริกลงเรือ แนมด้วยหมูหวาน น้ำปลาหวานทานกับสะเดา เป็นต้น

中部人除了吃主菜,通常他們也會把一些小菜拿來當做配料,例如要吃鯖魚辣椒醬的話一般會把一些蔬菜配著一起吃。

 

43305598-79EA-492F-86DE-352899669F93[1].jpg

จุด เด่นคือ อาหารภาคกลางมักจะมีการประดิษฐ์ สร้างสรรค์อย่างวิจิตรบรรจง ผัก และผลไม้มีการแกะสลักอย่างสวยงาม แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่มีศิลปะและวัฒนธรรมที่งดงาม

中部菜最有特色的是碗盤上的美麗裝飾,蔬菜水果會被廚師精煉的雕刻,把整個盤子擺設的像藝術品,展現出泰國料理獨一無二的藝術文化。

 

 อาหารประจำภาคกลาง เช่น

泰國中部料理的代表菜色如:

001.jpg

ห่อหมกปลา(HOˇ MOKˇPLA)椰汁味之葉子包魚蒸

 

003.jpg

พริกลงเรือ(NUMˊ PRIKˊ LONG REAH) 下船辣椒醬  

 

002.jpg

แกงเผ็ดเป็ดย่าง(GENG PEETˇ BEDˇ YANG) 烤鴨辣汁咖哩 

                                          

 004.jpg

หมูหวาน(MOOˊ WANˊ)甜豬肉

                                                                                       

005.jpg

หมี่กะทิ椰奶麵線

 

ภาคใต้  南部菜系      

พื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ลักษณะภูมิประเทศเป็นแหลมยื่นลงไปในทะเล ประชากรส่วนใหญ่จึงนิยมทำประมง

南部地區因為往東往西都是海,因此早期南部人大部分都會當漁夫幹活。

ด้วยเหตุนี้อาหารหลักของภาคใต้จึงเป็นอาหารทะเลสด และนิยมใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหาร รสชาติจะเผ็ดร้อน เค็มและเปรี้ยว เช่น แกงไตปลา แกงส้ม และแกงเหลือง เป็นต้น

所以,南部人的主要菜色一定都是新鮮的海鮮。他們喜歡使用香料來做菜,而且口味也非常重、辣味、鹹味、酸味都有。菜色例如魚筍黃辣咖哩、蝦仁酸辣咖哩等。

อาหารภาคใต้นิยมทานควบคู่กับผักเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนลง ซึ่งเรียกว่า ผักเหนาะ เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู สะตอเป็นต้น

因為菜色都是辣味,為了降低刺激,他們會挑選一些當地的蔬菜像四季豆、茄子、黃瓜等配著吃。

อาหารประจำภาคใต้ เช่น 南部菜代表如:

 

006.jpg

ขนมจีน น้ำยา(KANOM JEEN NUM YAA)椰奶魚咖哩麵線

 

007.jpg

แกงไตปลาน้ำข้น(GENG TAI PLA NUM KHON)魚筍黃辣咖哩

 

008.jpg

ข้าวยำ(KAOˋ YAMˇ) 草本攪拌飯


 IMG_0319.jpgIMG_0312.jpg 

 

ภาคเหนือ 北部菜

เป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต มีขนบธรรมเนียม ประเพณีที่แตกต่างไปจากภาคอื่นๆ

泰國的北部自古以來都是非常繁榮興盛的區域,文化豐富又獨特,與其他地區不同。

 

khan-toke.jpg

การรับประทานอาหารของทางภาคเหนือจะใช้โก๊ะข้าว หรือที่เรียกว่า ขันโตก แทน โต๊ะอาหาร โดยจะนั่งล้อมวงเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน

北部人民使用 ”Khan Toke” (小矮的圓桌)代替一般的飯桌,在地上團團圍坐的用餐。

คนภาคเหนือจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก โดยอาหารของทางภาคเหนือจะเป็นอาหารที่สุกมากๆ และเป็นอาหารประเภทที่ผัดกับน้ำมันเป็นส่วนใหญ่

北部人愛吃糯米,菜色有點油、煮菜也會煮得很熟讓肉和菜都很軟。

อาหารประจำภาคเหนือ เช่น 代表性北部料理如:

009.jpg

ขนมจีนน้ำเงี้ยว(KANOM JEEN NUM NGEW)北部雞/豬肉番茄香料湯麵線


010.jpg

ข้าวซอยไก่(KAO SOI GAI)椰奶雞肉咖裡蛋麵

 

011.jpg

น้ำพริกหนุ่ม(NUM PRIK NOOM)青嫩辣椒醬

 

東北部

อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก ส่วนพืชผัก และเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ อาหารอีสานมักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิด แต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัด และมักรับประทานคู่กับผักสด

東北部人的每餐都一定會有糯米和蔬菜,除了自己養的雞和豬外,肉類和海鮮類較不常見,因東北部的土地是不毛之地比較乾燥。菜色的部分因受到地點的影響,當地的料理常常使用可以保存較久的料,像鹽鯷魚 or “Pla Ra”, 它的味道一開始可能會覺得奇怪,但習慣了後保證你會放不下湯匙了!

อาหารประจำภาคตำวันออกเฉียงเหนือ เช่น 東北部料理如:

 

012.jpg

ซุปหน่อไม้(SUP NOO MAI) 東北筍絲滷 

 

013.jpg

น้ำพริกปลาร้า(NUM PRIK PLA RA)Pla ra 辣椒醬


014.jpg

ส้มตำ涼拌木瓜


DSC01554.jpgDSC01557.jpgDSC01550.jpg 


延伸閱讀

安安教你做泰國菜---「酸辣蝦湯」

安安教你做泰國菜 Part 2 --「打拋雞肉飯加荷包蛋」

【曼谷美食】停留在記憶深處的好味道- 光海鮮 

  

 

 

曼谷幫 發表在 痞客邦 PIXNET 留言(2) 人氣()

留言列表 (2)

發表留言
  • 妹妹
  • 安安姊姊你好漂亮~下回可以寫保養or美妝的文章嗎?!
  • 妳的建議很不錯喔

    下一篇文章就來寫安安的保養&美妝術

    曼谷幫 於 2011/05/19 14:04 回覆

  • 訪客
  • 請問妳那南部菜是在哪吃的,感覺那家店很有FU.可以介紹一下嗎?
  • 那家是在曼谷Town in Town 區的"Rien Kaew"餐廳 不過這張照片是兩年前拍的 現在這家餐廳已經因為土地被財團徵收而搬家了 至於搬去哪裡 我門也不知道.

    曼谷幫 於 2012/11/08 01:32 回覆