IMG_3790    

by An An

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคนอันอันเองนะคะไม่ได้เจอกันตั้งนานเลยเกือบ1ปีได้

อันอันมาครั้งนี้เพื่อที่จะมาเล่าประสบการณ์ที่สำคัญที่สุดในชีวิตของอันอันกับการที่ได้เป็นแม่ตั้งแต่การวางแผนที่จะมีลูกจนถึงการตั้งครรภ์และกาคลอดลูกน้อยคนนี้ว่าเป็นอย่างไรสำหรับคนที่ติดตาม facebook Go Play ก็คงจะทราบกันบ้างแล้วว่าอันอันเพิ่งคลอดลูกสาวไปเมื่อปีที่แล้ววันที่11 September 2012 ลูกของเราคลอดออกมามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงดีตอนนี้ครอบครัวของเราก็กลายเป็นครอบครัวที่เต็มเปลี่ยมไปด้วยความรักและความอบอุ่นเมื่อมีลูกน้อยที่น่ารักคนนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา

各位朋友們大家好,好久不見,我是安安,有差不多一年的時間沒在部落格上跟大家碰面了。過去的這一年安安跑到哪去了呢?或許有些曾在曼谷幫臉書粉絲頁看到消息的朋友已經知道了,就是安安已經在去年2012年的9月11日生了一個健康又可愛女兒。現在我跟Johnny已經有了一個很圓滿幸福的家庭了。

今天安安就要跟大家分享一個人生最重要的經驗,就是當“母親”。從我倆計劃生育、懷孕、到最後生寶寶的過程。

 

อันอันกับจอนนี่แต่งงานกันได้ 5ปี จึงตัดสินใจกันว่าพร้อมแล้วที่จะมีลูกด้วยกันสักคน เราวางแผนกับการมีลูกคนนี้ตั้งแต่ปี 2011 และแล้วพระเจ้าก็ดลบันดาลที่จะส่งลูกน้อยมาให้กับเราสองคนในวันคริสมาสต์ปีนั้น ซึ่งเป็นวันที่อันอันไข่ตกพอดี เหมือนกับว่าท่านกำลังจะมอบของขวัญที่พิเศษที่สุดมาให้กับเราในวันดีๆแบบนี้ หลังจากที่ปฎิบัติภาระกิจเสร็จสิ้น อันอันก็ได้แต่ภาวนาว่าขอให้ลูกน้อยได้มาเกิดกับเราด้วยเถิด หลังจากนั้นเราสองคนก็ได้แต่ลุ้นอย่างมีความหวังกันเรื่อยมา

安安跟小元已經結婚五年了,是時候可以有我們的寶寶了,所以我們從2011年開始計劃生小寶寶,2011年的聖誕夜那天,剛好也是安安的排卵期,於是我們就準備好"做人",祈求上天可以成功!就在那天之後,我們充滿希望的一直期待著,終於上天真的賜給了我們人生中最特別的禮物。

 

จนถึงวันที่ตรวจปัสสาวะ เราตัดสินใจซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์มาตรวจด้วยกัน 3ชุด เพื่อความแม่นยำ จำได้ว่าช่วงนั้นเราอยู่ที่ไต้หวันกันพอดี เพราะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งเราต้องกลับไปไต้หวันด้วยกันทุกปีอยู่แล้ว วันนั้นพอกลับถึงบ้านอันอันก็รีบเข้าห้องน้ำไปตรวจปัสสาวะทันที แต่ผลที่ได้ออกมาตอนแรก คือขีดเดียว (2ขีดคือตั้งครรภ์) ตอนนั้นรู้สึกผิดหวังมาก ทำให้ต้องทิ้งผลตรวจอันแรกไป แต่เราสองคนก็ยังมีความหวังกันอยู่

直到要驗孕的那天,為了增加準確性,我們決定買三盒驗孕棒來測試。我還記得那時候是台灣的春節,因為我們每年春節都會回台灣。當我一回到台灣的家,我就立刻去洗手間做測試,但是第一次的測試結果,只有一條紅線(兩條紅線才表示懷孕),當時覺得很失望,就把第一盒扔掉,然後猶豫着還要不要再測試看看。

 

เราจึงตัดสินใจว่าจะลองเทสใหม่อีกทีในวันรุ่งขึ้น และวันนั้นอันอันก็ลองเทสใหม่ทั้ง2ชุดที่เหลือ ผลที่ออกมาคือ ขึ้นมา 1ขีดก่อนในตอนแรกเช่นเดิม แต่ครั้งนี้เราใช้เวลาในการรอผลค่อนข้างนานเพื่อความชัวร์ และสิ่งที่เราคาดหวังนั้นก็กำลังเกิดขึ้นจริงๆ เพราะขีดที่สองนั้นเริ่มขึ้นตามมาช้าๆ และช่วงเวลานั้นคงไม่ต้องบอกว่าเราสองคนดีใจกันมากแค่ไหน   แต่ว่าขีดสีแดงที่ขึ้นตามมานั้นเป็นเส้นเล็กและอ่อนมาก ทำให้เราสองคนเริ่มรู้สึกลังเล อันอันก็เลยลองทดสอบอีกหนึ่งชุดสุดท้าย ผลออกมาก็เหมือนเดิม คือ ขีดนึงเข้ม อีกขีดนึงอ่อน 

於是在第二天我們再測試另外兩盒,結果第二盒也是出現一條紅線,但這次我們再等久一點享增加準確性,終於我們等到了想要的結果!!第二條紅線慢慢的出現了!當下我倆都高興得不得了,但是那第二條紅線很細,顏色也很淡,讓我們覺得很不確定。所以我再試了最後一盒,但是結果都一樣,第一條紅線深顏色,另外一條是淡顏色。

 

เพื่อความมั่นใจอันอันเลยหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม และจอนนี่ก็เรียกน้องสาวมาช่วยดูผลและคอนเฟิร์มอีกแรง พอน้องสาวเห็นผลตรวจเท่านั้น คำแรกที่เธอพูดขึ้นมาก็คือ “กงฉี่หนี่” เมื่อได้ยินอย่างนั้นเราสองคนต่างดีใจกระโดดโลดเต้นกันใหญ่ แต่ยังไม่จบเท่านั้นเพราะน้องสาวจอนนี่ก็มีเซอร์ไพร์ที่ทำให้เราต้องอึ้งเช่นกัน เพราะน้องสาวของจอนนี่ก็กำลังตั้งท้องอยู่ในเวลาที่ไล่เลี่ยกันกับอันอันเลย What a Surprise!!!!! ^_^

爲了更為確定,安安在網絡上找了很多的資料 ,而小元也找了他妹妹來幫忙確認,當他妹妹看到測試的結果之後,第一句話就是“恭喜你”,當我們聽到之後都高興地跳起來。而就在同時,小元的妹妹也說有驚喜要告訴我們!就是她剛好也懷第二胎了!! What a Surprise!!!!!

 

และในที่สุดสิ่งที่อันอันกับจอนนี่รอคอยกันก็มาถึง หลังจากที่ได้รู้ว่าตัวเองกำลังตั้งท้องนั้นอันอันก็รีบโทรไปบอกครอบครัวที่เมืองไทยทันที ทุกคนต่างตื่นเต้นดีใจกันใหญ่ที่ได้ทราบข่าว และมีเรื่องแปลกจากปลายสายโทรศัพท์อาโกวว่า วันที่อันอันตั้งท้อง เป็นวันเดียวกันกับที่แม่นกมาทำรังออกไข่อยู่ที่หน้าต่างออฟฟิตเค้าพอดี ร้อยวันพันปีไม่เคยเห็น อาโกวบอกว่า เหมือนกับว่ามันมาบอกข่าวดีกับเค้าเป็นในๆ ว่าหลานของเธอคนนี้ตั้งท้องแล้วนะ อะไรมันจะช่างบังเอิญขนาดนี้ \(^_^)/ hahaha

我們的願望終於實現了,當我知道懷孕的時候,就立刻打電話給在泰國的家人,他們每個人都替我倆高興得不得了,還從小姑的電話裏得知一個有趣的事情,就是在我知道懷孕的當天,她辦公室窗口旁邊也剛好有鳥在築巢生蛋,真是難得一見,小姑跟我說,那小鳥好像要把這個好消息告訴他:【你的姪女已經懷孕了】。哪有這麼巧?! 哈哈哈!!!

 

และแล้วปาป๊า มาม๊าของจอนนี่ก็ได้รับข่าวดีจากเราสองคนเป็นการฉลองวันตรุษจีนที่ไต้หวันในปีนั้นอย่างมีความสุขJ

那年過年,小元的爸爸媽媽當然也知道了這個好消息,而這更成為了他們最棒的新年禮物。

 

未命名1   

ชุดทดสอบตั้งครรภ์ 13 Jan 2012 (วันที่ตรวจ)

當初的驗孕棒 13.01.2012

 

หลังจากนั้นพอกลับถึงเมืองไทยอันอันก็รีบหาข้อมูลเกี่ยวกับหมอเก่งๆ เพื่อที่จะฝากครรภ์ และได้ถูกใจกับคุณหมอท่านนึง จึงรีบไปฝากครรภ์กับคุณหมอท่านนั้นทันที และเรื่องบังเอิญก็เกิดขึ้นอีก ในวันที่เจอคุณหมอครั้งแรก คุณหมอก็พูดกับเราว่า เอ๊ะ! นี่เราเป็นเพื่อนบ้านกันหนิ ก็เพราะว่าคุณหมอท่านนั้นเค้าอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันกับเรานั่นเอง J คุณหมอที่เราหาแล้วหาอีก เลือกแล้วเลือกอีก ที่แท้เค้าก็อยู่ไม่ไกลจากเราเลย ฮ่าๆ

回到泰國之後,安安就立刻搜尋相關的資料,以及尋找最好的婦產科醫院和醫生,終於找到一位極負盛名的醫生,於是安安就去跟那位醫生做產檢。很巧的是,當安安第一次去看醫生的時候,醫生看著我的資料,對安安說“ㄟˊ,我們俩是鄰居哦!”原來我們就住在同一個社區 。安安一直在尋找的醫生,原來離我們這麼近。

 

แล้วคุณหมอก็เริ่มทำการอัลตร้าซาวด์ลูกน้อยในท้องเป็นครั้งแรก อันอันรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆๆๆๆที่จะได้เห็นลูกของเราที่อยู่ในท้องเป็นครั้งแรก ภาพแรกที่เห็นนั้นเค้าตัวเล็กนิดเดียวเหมือนเมล็ดถั่วเลย มันชั่งเป็นภาพแรกที่มีความสุขที่สุดของผู้หญิงคนนึงเลยจริงๆ ที่ได้รู้ว่าตัวเองกำลังจะได้เป็นแม่คนแล้ว

當醫生第一次說要照超音波檢查時,安安非常的激動和高興,因為這是第一次能看到肚子裡的孩子。安安第一次看到的孩子非常的小,像個花生米似的。那個畫面讓我知道自己即將成為母親,那一刻,真的好幸福

 

2   

ภาพแรกของลูกน้อยในท้อง ตอนอายุครรภ์ 7อาทิตย์

在肚子裡的孩子的第一張照片,懷孕 7週

 

พอรู้ตัวว่าเรากำลังจะเป็นแม่คนแล้ว และมีลูกน้อยๆกำลังอยู่ในท้อง อันอันก็เริ่มบำรุงยกใหญ่ ทั้งวิตามิน,ยา, อาหาร ในช่วงนั้น อยากกินอะไรอันอันก็จะไปจ่ายตลาดมาทำอาหารกินเองที่บ้านเพื่อความสะอาดปราศจากผงชูรส กินไปกินมา จนน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากที่เคยออกไปจ่ายตลาดทำกับข้าวเองในช่วงแรกๆ พอท้องเริ่มใหญ่ขึ้นๆ ประกอบกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ทำอะไรก็ลำบาก ช่วงนั้นแม่อันอันก็เลยกลายมาเป็นเชฟประจำตัวไปโดยปริยาย ฮ่าๆๆ อยากกินเมนูอะไรแม่ก็จัดให้ น้ำหนักตัวเลยเพิ่มขึ้นมาถึง20กิโลกรัม ในช่วงการตั้งครรภ์ เริ่มรู้สึกว่าตัวเองบำรุงมากเกินไปจริงๆ >.<

當安安知道懷孕、開始準備當媽媽的那一刻起,安安就開始保養身體,例如吃維它命、注意飲食等等。在懷孕那段期間,安安會自己去市場買菜來自己煮,因為爲了衛生、也避免味精。

就這麼吃來吃去,安安的體重也越來越增加。一開始自己還能去市場買菜來自己煮飯,不過隨著肚子越來越大,體重也越來越重,讓安安很容易疲勞,行動也開始不方便,所以那段期間就由安安的媽媽來照顧我,她也成了安安私人的廚師了,安安想吃什麽,媽媽就做給安安吃。在懷孕時期,安安的體重增加了20公斤,我覺得我把自已保養得太好了!

 

3   

ภาพของช่วงเวลาตั้งครรภ์ตั้งแต่เดือนที่ 4-9เดือน

懷孕4至9個月的照片

 

เมื่อก่อนตอนที่ยังไม่ตั้งท้องเคยถามกับจอนนี่เล่นๆว่า ถ้ามีลูกอยากได้ลูกผู้หญิงหรือผู้ชาย และทุกครั้งจอนนี่ก็จะตอบว่าอยากได้ลูกผู้หญิงทุกที ส่วนอันอันในใจลึกๆ ก็อยากได้ลูกผู้หญิงเหมือนกัน เพราะอยากจะจับเค้าแต่งตัวน่ารักๆ แต่ความรู้สึกที่รู้ว่าตัวเองตั้งท้องในตอนนั้น เราก็คิดว่าจะเป็นลูกผู้หญิงหรือผู้ชายมาเกิดกับเราก็ได้ทั้งนั้น ยังไงเค้าก็เป็นลูกของเรา เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนก็คิดแบบนี้เช่นเดียวกัน J

還沒懷孕時,安安曾經問過小元,想要女兒還是兒子,每次問他都回答“女兒”。其實安安也喜歡女兒,因為可以把她打扮得很可愛。但是當安安懷孕時其實是想著男孩或女孩都可以,反正都是我們的心肝寶貝,安安也相信每個父母也都是這麼想的。

 

และวันที่เรารอคอยก็มาถึงอีกวัน เพราะเป็นวันที่คุณหมอนัดอัลตร้าซาวด์ดูเพศลูกในท้อง และในที่สุดลูกของเราก็เป็นผู้หญิงตามความคาดหมาย นางฟ้าตัวน้อยๆ ก็กำลังจะมาเกิดกับเราในอีกไม่ช้า ปาป๊า มาม๊า อยากบอกว่าดีใจที่สุดเลยที่มีลูกน้อยคนนี้เข้ามาในชีวิตของเรานะคะ J

我們等待的那一天終於到來,就是醫生要做超音波檢查我們孩子的性別了。終於我們得到我們想要的女孩兒!我們的小天使很快就要出生了。爸爸媽媽非常地高興,能在我們的生活中加入寶貝新成員。

 

4   

ภาพอัลตร้าซาวด์ระบุว่าเป็นเพศหญิง ตอนอายุครรภ์ 18 อาทิตย์ 4วัน

懷孕18周又4天的超音波性别檢查片

 

เวลาที่อันอันมีความสุขที่สุดในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ก็คือ เวลาที่ลูกดิ้น เพราะรู้สึกว่ามีสิ่งมีชิวิตที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของเรากำลังแหวกว่ายดุ๊กดิ๊กๆอยู่ในท้อง และทุกๆวันตั้งแต่ตื่นขึ้นมาจนถึงเวลาเข้านอน อันอันก็จะคอยนับเวลาลูกดิ้นตลอด มีอยู่วันนึงอันอันรู้สึกกังวลใจอย่างมาก เพราะวันนั้นทั้งวันไม่รู้สึกว่าลูกมีทีท่าว่าจะดิ้นเลย ด้วยความที่กลัวว่าลูกในท้องจะเป็นอะไร ได้แต่คิดไปต่างๆนาๆ จึงตัดสินใจบอกจอนนี่ว่าอยากไป รพ. อยากให้คุณหมอตรวจดูซะหน่อยดีกว่าเพื่อความสบายใจ พอถึงรพ.คุณหมอก็ตรวจหาคลื่นเสียงหัวใจของลูก ก็ได้ยินเสียงเต้นปกติดี แล้วคุณหมอก็ทำการอัลตร้าซาวด์ดู ปรากฎว่าลูกน้อยในท้องของเรากำลังนอนหลับปุ๋ยเลย คุณหมอพยายามปลุกโดยใช้ทุกวิถีทางยังไง๊ ยังไง คุณลูกก็ไม่ยอมตื่นสักที แต่ในที่สุดก็โล่งใจที่รู้ว่าลูกของเรายังปลอดภัยดี แค่เธอกำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่ในท้องนานเกินไปหน่อยเท่านั้นเอง ฮ่าๆๆ ^_^ ทำเอามาม๊าตกใจหมดเลย (นอนเก่งเหมือนปาป๊าเลยจริงๆ ฮ่าๆๆ)

在懷孕期間,安安最幸福的時刻,就是感覺胎動,因為是真的可以感覺到自己的親生骨肉在肚子裏面轉來轉去。而每一天從早上起床到晚上睡覺,安安都會數孩子動了多少次。但有一次安安非常擔心,因為整天都沒感覺到胎動,怕肚子里的孩子發生什麽事,一直胡思亂想,最後決定跟小元說要去醫院,讓醫生檢查一下。

到了醫院,醫生先檢測孩子是不是有心跳,還做超音波檢查,結果一切都正常,原來我們的寶寶只是在睡覺,醫生攪盡腦汁想辦法讓孩子動一下,但我們的孩子真的睡得很香,怎麼叫都叫不醒。不過安安總算鬆了一口氣,她只不過是在肚子裡休息和睡覺久了點啦,快要嚇死媽媽了!(這點跟她老爸還真像,小元的愛睡跟能睡可是出了名的!)

 

ในที่สุดวันที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเราก็มาถึง วันที่เราจะได้ห็นหน้าลูกน้อยของเราสักที และแล้วก็ถึงวันคลอด อันอันต้องผ่าคลอด เนื่องจากลูกไม่กลับหัว ผ่าคลอดตอนอายุครรภ์ 38อาทิตย์ 2วัน ซึ่งตรงกับฤกษ์ วันอังคารที่ 11 กันยายน 2555 (11 Sep 2012) ฤกษ์ผ่าคลอดนี้ได้มาจากหมอดูไต้หวันท่านนึงที่มาม๊าของจอนนี่นับถือ ซึ่งเป็นฤกษ์ที่ดี ส่วนเวลาคลอดเราเป็นคนกำหนดกันเองคือ 11:11 am ซึ่งเป็นเลขเวลาที่อันอันเห็นอยู่บ่อยๆจึงตั้งใจอยากให้ลูกได้เกิดเวลานี้ และเป็นความบังเอิญอีกเช่นเดียวกัน เพราะรพ.ที่อันอันคลอดลูก ตั้งอยู่เลขที่ 1 และตั้งอยู่ในซอย 111 ซึ่งอันอันก็เพิ่งสังเกตในตอนหลังว่าทำไมมีแต่เลข 1 มาเกี่ยวข้องกับลูกเราเยอะแยะเต็มไปหมด เลข1 ก็เลยกลายเป็นเลข Lucky Number ของลูกเราไปโดยปริยาย และปีที่ลูกเกิดของไทยเป็นปี พ.2555 (ปีของไทยในปีนั้นลงท้ายด้วย555ไปพ้องกับเสียงหัวเราะพอดีว่าha ha ha เปรียบเสหมือนเป็นปีแห่งความสุข) และปีนั้นก็เป็นปีมังกรอีกด้วย สำหรับคนเอเซียก็ถือว่าเป็นปีที่มีความเป็นศิริมงคลมากเลยทีเดียว

我們一生中最重要的時刻快要到了,就是生產日,也就是快要看到我們女兒了!安安決定是要剖腹產的。因為寶寶的頭沒有朝下(胎位不正)。安安是足月38週2天才剖腹的,那天是九月十一號,星期二 ( 11,Sep 2012 )。 日期是一位在台灣的命理老師幫我們挑的,他是小元的媽媽很敬重的一位命理老師。 而時間則是我們自己挑選的,早上十一點十一分,因為安安自從跟小元結婚後就常常會無意間從手錶或手機上看到這個時間,所以安安很早就想讓孩子在這個時間出生,而更巧合的是安安生產的醫院的地址是111巷1號。

安安覺得,“1”這數字跟我們孩子有很多關係,以後“1”這個數字或許會是我們孩子的幸運數字。 而孩子出生那年是泰國的佛曆 2555 年 (“555”的泰語發音是 “哈哈哈”,也就是笑的聲音。) 還有那年也是中國人的“龍年”,不論對泰國人還是中國人來說,都是個大吉大利的年份。

 

มาเข้าเรื่องระทึกใจกันเลยดีกว่า ถึงเวลาที่อันอันจะต้องขึ้นเขียงแล้ว วินาทีที่บุรุษพยาบาลเข็นอันอันไปจากเตียง และมุ่งหน้าไปที่ห้องผ่าคลอด ในใจก็คิดไปต่างๆนาๆ หัวใจก็เต้นตุ๊บตับๆ ตื่นเต้นด้วยความกลัวและก็ตื่นเต้นที่จะได้เห็นหน้าลูกในเวลาเดียวกัน พอนึกถึงเรื่องผ่าตัดเราก็ได้แต่ให้กำลังใจตัวเองในใจว่าเดี๋ยวฉีดยาบล็อกหลังแป๊บเดียวเราก็จะไม่รู้สึกเจ็บอะไรแล้วแค่เรารู้สึกตัวตลอดเวลาที่หมอทำการผ่าตัดแค่นั้น

終於到了最後的階段,安安是時候要剖腹了。當護士把安安推進手術室的時候,安安左思右想,心臟砰砰的跳不停,心急著想要趕緊看到女兒。每次一想到要開刀的時候,就會給自己加油!對自己說:【等一下麻醉之後就不會痛,什麽感覺都應該沒有了,但腦袋應該還是會清醒的。】

 

แต่…มันไม่ใช่อย่างที่คิดหนะสิ!! เพราะหลังจากที่อันอันโดนฉีดยาบล็อกหลังแล้วไม่กี่นาที ก็รู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอาการเบลอเหมือนกำลังจะหลับแล้วเสียงพยาบาลที่คอยพูดกับเราตลอดก็เริ่มจะช้าลงเรื่อยๆ จนเสียงนั้นหายไป หลังจากนั้นอันอันก็รู้สึกเห็นภาพว่าจิตของเราไปอยู่บนรถไฟเหาะขบวนนึงที่กำลังเคลื่อนตัวช้าๆบนราง ซึ่งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมที่เต็มไปด้วยแสงไฟสว่างมากๆหลายสี เวลาผ่านไปสักพักก็เริ่มได้ยินเสียงจอนนี่ ไกลๆและช้าๆ มาที่ข้างหูว่าอันอันเป็นแม่ที่เก่งมากเลยซ้ำไปซ้ำมา   จนเราเริ่มได้สติลืมตาขึ้นมาช้าๆ มองเห็นภาพจอนนี่ที่กำลังนั่งกุมมือให้กำลังใจอยู่ข้างๆ และหลังจากนั้นไม่นานก็ได้ยินเสียงลูกร้องดังออกมาลั่นห้อง พออันอันได้ยินเสียงลูกร้องเท่านั้น อันอันกับจอนนี่ก็มองหน้ากันร้องไห้ตามลูก ด้วยความซาบซึ้ง มันช่างเป็นน้ำตาแห่งความสุขซะจริงๆ หลังจากนั้นพยาบาลก็พาลูกน้อยมาถ่ายรูปด้วยกันสามคนพ่อแม่ลูกเป็นที่ระลึก J

但是,全都不是你所想的那樣!! 因為安安半身麻醉之後不到幾分鐘,就覺得腦袋模模糊糊,朦朦朧朧的,隱約聽到護士跟我講話,然後安安就覺得自己好像在一台推車上慢慢的移動,還在一間四方形,光亮刺眼的房間裏面。過了好一陣子,聽到一個很熟的聲音一直重複的彷彿從遠遠的地方傳過來耳邊:「安安,你是個很棒的媽媽!」 直到安安有點知覺,慢慢的睜開眼睛,看到小元緊緊的握住我的手,才知道那是他為我鼓勵的聲音。

不久之後,聽到嬰兒響亮的哭聲,當安安聽到女兒的哭聲,安安和小元互相看了看,便不自覺的跟著女兒的哭聲哭起來了,喜悅的淚水奪眶而出。然後護士把女兒抱過來讓我們一家三口拍照留念。

 

5   

這張是我們第一張全家幅,是寶貝女兒出生的第一天,也是爸爸媽媽生命中最開心的一天。11 September 2012 J

New Born ภาพแรกของครอบครัวเรา วันแรกที่ลูกเกิด เป็นวันที่ปาป๊า มาม๊าดีใจและมีความสุขที่สุดในชีวิต 11 September 2012 J

ชื่อของลูกเราทั้งสามภาษา

 

女兒的中文、英文以及泰文名字:

Chinese Name: Jeng Shu-Shin

中文名字:鄭舒心

English Name: Patricia Jeng

英文名字:Patricia Jeng

Thai Name: Nara (Means: Beautiful Shining )

泰文名字:Nara (意思:閃耀的美麗)

 

6   

ซูชินตอนอายุ 1วัน ถ่ายกับอาม่า

舒心來到世上的第一天跟婆婆一起合照。

 

มาม๊าจอนนี่บินจากไต้หวันมาเมืองไทยก่อนที่ซูชินจะเกิดไม่กี่วัน เพื่อมาช่วยดูแลซูชิน และดูแลอันอันตอนอยู่เดือนด้วย

爲了方便照顧安安和舒心,在舒心出生的前幾天,小元的媽媽已經從台灣飛來泰國了。

 

ขอบคุณมาม๊ามากค่ะ

真的是非常感谢媽媽!!

 

7   

ลูกซูชินเป็นเด็กน้อยที่ยิ้มเก่งมากๆ เห็นได้จากรูปภาพนี้ ตอนซูชินอายุได้2วัน ^_^ เป็นภาพที่ทางโรงพยาบาลถ่ายให้

舒心是個很愛笑的孩子,從這張照片就可以看出來了,這是舒心出生第二天拍的。

 

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ลูกซูชินอายุ 8เดือนแล้ว ซูชินเป็นเด็กที่เลี้ยงไม่ยาก เพราะตั้งแต่ซูชินอายุยังไม่ถึงสองเดือนเต็มเธอก็นอนตั้งแต่สี่ทุ่มจนถึงเช้าทุกวัน ไม่ร้องรบกวนงอแงในช่วงเวลากลางคืนเลยจนถึงปัจจุบันนี้   จึงทำให้ปาป๊า มาม๊าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในช่วงเวลากลางคืนนั่นเอง J

從那天到現在,舒心已經八個月大了,舒心是個不難照顧的孩子,因為從她兩個月大開始,她就可以從晚上十點一覺睡到早上,半夜從不醒來哭鬧,讓爸媽可以有足夠的休息。

 

ซูชินเป็นเด็กน้อยที่ร่าเริง อารมณ์ดี แข็งแรง ยิ้มเก่ง และไม่กลัวคน ชอบให้อุ้ม เวลาที่ซูชินร้องไห้งอแงนอกจากหิวนมแล้ว แค่อุ้มเธอขึ้นมาแค่นั้นเธอก็จะยิ้มได้ทันที ทุกวันนี้อันอันมีความสุขมากที่สุดที่มีเค้าเข้ามาในชีวิต เวลาที่เห็นพัฒนาการความเปลี่ยนแปลงของลูกในแต่ละวัน และรอยยิ้มของเค้า มันช่างมีความสุขมากมายเกินคำบรรยายใดๆทั้งหมดจริงๆ เคยได้ยินหลายคนเคยบอกว่าไม่ว่าเราจะเครียดหรือเหนื่อยแค่ไหน แค่ได้เห็นหน้าลูก และรอยยิ้มของลูกเท่านั้น ความเครียดและเหนื่อยทั้งหมดที่มีนั้นก็จะหายไปในทันที และความรู้สึกนั้นก็เกิดขึ้นกับครอบครัวของเราแล้ว J

舒心是個健康、活潑開朗、不怕陌生人、愛笑、也愛人抱的小孩。除了肚子餓的時候會哭,另外就是想要人抱卻沒人抱她的時候才會哭。但只要一抱起她,她就會立刻笑起來了。現在安安有了她,每次看到她的進步,她的微笑,都會很開心,真是太幸福了!曾經聽過好多人說:不管有多煩惱,有多累,只要看到孩子的微笑,所有的不愉快都會通通消失。我現在終於相信這種說法是真的,因為就發生在我們家!

 

8164242_596414067043717_2070150829_n942213_603946549623802_2135432335_n

舒心 1~8個月大 

 

อันอันรู้สึกว่าเราเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบแล้วก็ตอนที่มีลูกนี่แหละ เพราะอันอันก็ได้ทำหน้าที่ของผู้หญิงคนนึงด้วยการที่เป็นแม่แล้ว และลูกก็คือทุกสิ่งทุกอย่างของเราจริงๆ

安安有了孩子後,才深深體會父母親的辛苦及愛,更深刻地體會到,孩子是父母的全部!

 

มาม๊าอยากจะบอกกับซูชินว่ามาม๊ารักลูกที่สุดในโลก และมาม๊าก็อยากจะขอบคุณซูชินด้วยที่มาเกิดเป็นลูกของเรา

安安想跟舒心說:“在這世界上,舒心是媽媽最愛的女兒,也很謝謝舒心來當爸媽的寶貝。”

 

รักลูกสุดหัวใจ……..

媽媽真的很愛舒心!....Love you so much!

 

Mama AnAn.

安安媽媽

 

IMG_7301IMG_0854  IMG_2213  IMG_4803 IMG_8081  IMG_8744  

 

延伸閱讀:

曼谷幫 -- 安安(AN AN) 這廂有禮了~

泰國正妹安安的小天地

 

看完了小元&安安幸福又美滿的全家福文章之後,緊接著,無獨有偶的,Jacky & Melody也在上星期一(2013/5/13)生了一個帶把的白胖小子,小名叫Q寶,從出生那一天起,每次只要 Po Q寶的照片上傳到臉書,所有看到照片的親朋好友無不驚呼 “Q寶也太像他把拔了吧!”  害的我好得意好驕傲 哈哈~ 沒辦法,誰叫我的基因那麼強,今天我也搭個順風車,Po幾張我兒子的可愛照片擺在這讓大家聞香一下。

這兩小子將來若是有緣,搞不好長大後咱們家Q寶跑去把他的舒心姊姊結果兩人就這麼交往起來了也說不定喔~世事難料嘛,總之,多年後要是你的小孩想來泰國玩,可能就要由Q寶來為您服務了,但前提是走跳旅遊到時還健在的話啦 XD~(by Jacky)

 

1369284083887      1383041_10152024693544415_57052456_n1457657_10152122584614415_1714203295_n1441181_10152088612844415_840365119_n1459188_10152088606909415_896091995_n1474521_10152088608674415_1814666152_n1634916350  

 

 

 

創作者介紹
創作者 曼谷幫 的頭像
曼谷幫

那一年 我們在曼谷 — 曼谷幫

曼谷幫 發表在 痞客邦 留言(4) 人氣()

留言列表 (4)

發表留言
 • cheun2u
 • 小寶貝太可愛了,恭喜小元和安安!!!!
 • 謝謝你的祝福!

  曼谷幫 於 2013/05/26 14:20 回覆

 • Melissa
 • 其實Q寶也有像麻麻~~皮膚粉嫩嫩的好想咬一口~~
  呵呵~~總之恭喜二位升格當媽啦~~
 • 其實都有像啦,希望Q寶可以越來越像他媽咪,謝謝你來幫我們打氣喔^^
  Q寶爸~

  曼谷幫 於 2013/05/24 17:12 回覆

 • 悄悄話
 • 悄悄話