IMG_1480

超美味平民小吃-- เมนูกระเพราไก่ไข่ดาว 打拋雞肉飯加荷包蛋

 

by Anan

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวไต้หวันทุกคนครั้งนี้อันอันจะขอแนะนำอาหารไทยอร่อยๆที่มีวิธีทำง่ายแสนง่ายมาฝากเพื่อนๆค่ะ   เมนูนี้ก็คือกระเพราไก่ไข่ดาวเป็นเมนูยอดฮิตติดอันดับต้นๆของคนไทยจนมีคำกล่าวกันว่าถ้าคิดไม่ออกจะสั่งอะไร   ก็กระเพราไก่ไข่ดาวนี่แหละง่ายๆจบแถมอร่อยอีกต่างหากฮ่าๆๆ    และเมนูนี้ก็สามารถหาซื้อทานกันได้ที่7eleven   อีกด้วย   ครั้งนี้อันอันขอโชว์ฝีมือเข้าครัวทำกระเพราไก่ไข่ดาวมาให้เพื่อนๆได้ชมกันนะคะ

台灣的朋友們大家好!今天安安再來介紹另一個泰國的料理,這道菜又好吃做法又簡單,它就是 “打拋雞肉飯加荷包蛋” (กระเพราไก่ไข่ดาวราดข้าว)

這道菜對一般泰國人來說可說是排第一名的熱門泰國家常小吃。若到了吃飯的時間,但想不出來那餐要吃什麼, 百分之九十的泰國人就會立刻想到打拋雞肉(或豬肉,牛肉等)飯加荷包蛋了,因為它做法簡單,任何餐廳都有賣,而且保證一定好吃... 哈哈。連7-11都有可微波的打拋雞肉便當可以買。今天呢,安安要親自下廚料理打拋雞肉飯加荷包蛋,也讓大家可以輕鬆簡單地學會這道超美味的泰國平民小吃!

 

สิ่งที่ต้องเตรียม   準備食材:

 

1. เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นๆพอคำหรือจะสับให้ละเอียดก็ได้

把雞肉切成小塊,或也可以

IMG_1471  

 

2. กระเทียมพริกขี้หนูสับกระเทียมให้ละเอียดและหั่นพริกขี้หนูเป็นชิ้นๆตามรูป

把蒜頭, 辣椒拿來切成小片如圖片(喜歡吃辣口味也可以增加幾條辣椒, 紅辣椒更辣)

IMG_1475  

 

3. ใบกระเพรานำมาเด็ดเอาแต่ใบอย่างเดียว

打拋葉, 只要葉子

IMG_1477  

 

เตรียมพร้อมที่จะผัดลงกระทะแล้วค่ะ

好啦!現在安安所有材料都準備好了,要開始料理了~~

   

วิธีการทำ  做法

 

1. ทอดไข่ดาวเสร็จแล้วพักไว้ก่อน

先把荷包蛋煎好,放著在盤子上(半熟的最好!)

IMG_1487  

 

2. ใส่น้ำมันลงกระทะจนร้อนแล้วนำพริกกระเทียมผัดลงไปก่อนรอให้เหลืองหอม

把油加進炒菜鍋裡,油開始熱後再把已經準備好的蒜頭與辣椒放進去, 炒一下, 直到有香味

IMG_1493  

 

3. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับพริกกระเทียมจนเริ่มสุก

把嫰雞肉加入, 再炒, 炒到雞肉快煮熟

IMG_1497  

 

4. ปรุงรสด้วยซอส,ซีอิ๊วหรือน้ำปลาอย่างละ1ช้อนชาแล้วใส่น้ำตาลลงไปนิดหน่อยตามด้วยน้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะผัดให้เข้ากันจนสุก

加入1匙魚露與1匙醬油,一點糖,1匙蠔油,再拌炒

IMG_1503  

 

5. สุดท้ายใส่ใบกระเพราลงไปผัดให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าลงใปนิดหน่อยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

最後加入打拋葉,拌炒,若鍋裡的打拋雞肉有點太濃可以加一點水,再炒到全熟

IMG_1512  

 

6. เตรียมข้าวสวยร้อนๆตักกระเพราหอมๆใส่จานแล้ววางด้วยไข่ดาวปิดท้ายพร้อมรับประทานกระเพราไก่ไข่ดาวแล้วค่ะ

準備好熱呼呼的白飯,加上打拋雞肉,然後最頂放著荷包蛋...Ready to eat!!!!!

IMG_1522  

 

*** เราสามารถทำเมนูนี้ให้เป็นกระเพราหมูกระเพราเนื้อหรือกระเพรารวมมิตรจะมีกุ้งปลาหมึกรวมอยู่ด้วย   สามารถใส่ผักอื่นๆเช่นถั่วฝักยาวหั่นเล็กๆและหอมหัวใหญ่เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยได้ด้วยเช่นกัน    อันอันหวังว่าเพื่อนๆชาวไต้หวันที่ชอบรับประทานอาหารไทยคงจะถูกใจกับเมนูอร่อยแบบง่ายๆเมนูนี้นะคะ

***除了雞肉之外,也可以使用牛肉、豬肉、蝦子、或魷魚來做,此外也可以加入一些蔬菜如洋蔥、四季豆等,可更增加這道菜的美味。

怎麼樣呢?打拋雞肉飯加荷包蛋的料理方法很簡單吧! 朋友們在台灣也可以親手嘗試做這道泰國料理。安安相信你們做出來的打拋雞肉飯一定跟安安做的同樣好吃!

 

延伸閱讀:

曼谷幫正妹 -- 安安(AN AN) 這廂有禮了~

安安教你做泰國菜Part 1 --「酸辣蝦湯」

20項關於安安眼中的台灣

安安的皮膚保養及美妝術分享

 

 

 

創作者介紹

那一年 我們在曼谷 — 曼谷幫

曼谷幫 發表在 痞客邦 PIXNET 留言(6) 人氣()

留言列表 (6)

發表留言
  • SOPHIA
  • 我也超愛打拋肉,好下飯!
  • 對啊 百吃不膩!

    曼谷幫 於 2012/06/01 00:35 回覆

  • Mark
  • 所謂的打拋葉是台灣的九層塔嗎?
  • 不是 不過兩者常可互相代替. 如果沒有打拋葉 用九層塔也可以.

    曼谷幫 於 2012/06/02 02:47 回覆

  • anny
  • 在台灣'要去哪裡買打拋葉呢?
  • 沒有打抛葉的話 用九層塔代替也是可以的!

    曼谷幫 於 2012/06/15 01:47 回覆

  • 軒軒
  • 肉用幾兩重魚露一匙醬油一匙蠔油一匙糖一些呢
    有沒有去泰國學泰式料理的旅行團呢
  • 肉大約25克左右. 如果你有8個人 我們可以為你設計一套包含學習泰式料理的團喔!

    曼谷幫 於 2012/08/23 01:08 回覆

  • 頭頭
  • 甚麼是打拋菜?
  • 一種很像九層塔的葉子

    曼谷幫 於 2014/02/05 19:00 回覆

  • Amanda
  • 我愛死泰國菜了,謝謝教學分享!!!^^ ฉันชอบค่ะ